Trường Trung cấp Ngọc Phước tuyển sinh và đào tạo các khóa học sơ cấp nghề sau:
NGHIỆP VỤ PHA CHẾ RƯỢU (BARTENDER)
Đối tường tuyển sinh:
Nam, nữ yêu thích nghề Pha chế Rượu, có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, trình độ văn hóa 6/12 trở lên.
Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp nghề
Thời gian đào tạo: 200 giờ; Lý thuyết: 58 giờ; Thực hành: 139 giờ
- MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
- Về kiến thức nghề: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có kiến thức về:
- Kiến thức cơ bản về nghiệp vụ pha chế đồ uống, pha chế rượu như chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu pha chế; sắp đặt tủ đựng rượu, quầy rượu và các đồ uống, các nguyên tắc khi thực hiện công việc pha chế, quy trình pha chế rượu và các đồ uống
- Trang bị các kiến thức về thành phần, định lượng của nguyên liệu pha chế đồ uống; vai trò của các loại đồ uống với sức khỏe; cách thức phục vụ tại quầy rượu, nhà hàng
- Về kỹ năng nghề: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có các kỹ năng:
- Có khả năng đảm nhiệm vị trí của nhân viên pha chế, bartender chuyên nghiệp trong nhà hàng, quán rượu, khách sạn
- Có khả năng quản lýhoặc trực tiếp thực hiện các quy trình pha chế đồ uống một cách thuần thục, tự tin; xử lý tình huống nghiệp vụ cơ bản trong giao tiếp với khách hàng
- Có khă năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc
- NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH VÀ PHÂN BỐ THỜI GIAN
- Nội dung tổng quát và phân bố thời gian
TT | Tên chương mục | Thời gian | |||
Tổng số | Lý thuyết | Thực hành
Bài hành |
Kiểm tra | ||
1 | Chương I: Giới thiệu các kiến thức chung về đồ uống | 07 | 06 | 01 | |
2 | Chương II: Kỹ năng cần thiết của nhân viên pha chế Cocktail | 20 | 07 | 13 | |
3 | Chương III: Tổ chức quầy bar, Quản lý bar & Nghiệp vụ bar | 100 | 29 | 70 | 01 |
4 | Chương IV: Quy trình, kỹ năng pha chế Cocktail | 60 | 10 | 49 | 01 |
5 | Chương V: Tiếng Anh chuyên nghành | 10 | 05 | 05 | |
Thi cuối khóa | 02 | 01 | 01 | ||
Cộng | 200 | 58 | 139 | 03 |
2. Nội dung chi tiết:
CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU CÁC KIẾN THỨC CHUNG VỀ ĐỒ UỐNG
Tổng thời gian: 07 giờ (LT: 06 giờ ; TH: 0 giờ)
Bài 1: Kiến thức chung về đồ uống không cồn
- Các loại nước giải khát
- Các loại nước uống bổ dưỡng
- Các loại đồ uống kích thích
Bài 2: Các loại đồ uống có cồn
- Giới thiệu về các loại rượu mạnh phổ biến
- Các loại rượu vang
- Bia
Bài 3: Vai trò của các đồ uống trong cuộc sống hiện đại
- Về dinh dưỡng
- Về mặt văn hóa, xã hội,…
CHƯƠNG II: KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA NHÂN VIÊN PHA CHẾ ĐỒ UỐNG
Tổng thời gian: 20 giờ (LT: 07 giờ ; TH: 13 giờ)
Bài 1: Kỹ năng của nhân viên pha chế
- Nguyên tắc cơ bản của nhân viên pha chế
- Cách thức giao tiếp, tạo thiện cảm cho khách hàng
Bài 2: Lựa chọn, bố trí, sử dụng các dụng cụ pha chế
- Giới thiệu các dụng cụ chuyên dụng, cách thức sử dụng
- Cách bố trí một quầy bar hiện đại
Bài 3: Thăm quan, thực hành tại nhà hàng Ngọc Phước
CHƯƠNG III: TỔ CHỨC QUẦY BAR, QUẢN LÝ BAR & NGHIỆP VỤ BAR
Tổng thời gian: 100 giờ (LT: 29 giờ ; TH: 70 giờ)
Bài 1: Tổ chức quầy bar:
- Sơ đồ tổ chức quầy bar
- Tuyển nhân viên
- Cơ cấu tổ chức
- Công việc của nhân viên pha chế
- Công việc của nhân viên phục vụ bàn
- Quy trình đón, dẫn khách
- Quy tắc phục vụ
- Tác phong phục vụ
- Hệ thống quản lý quầy bar
Bài 2: Quản lý bar:
- Chủ đầu tư trực tiếp quản lý
- Thuê người quản lý
- Hợp đồng quản lý
- Kỹ năng, nhiệm vụ của người quản lý
- Soạn nội quy
- Kiểm soát doanh thu
- Quy trình kiểm soát
- Đánh giá và phân tích doanh thu
Bài 3: Nghiệp vụ bar:
- Các loại ly, công dụng và vẽ hình
- Các loại rượu: nguyên liệu sản xuất và một số nhãn hiệu
- Giới thiệu các loại rượu vang
- Giới thiệu các phương pháp pha chế
- So sánh Cocktail và Moctail, giới thiệu một số thức uống Cocktail & Mocktail
- 10 quy định của Bartender
- Những yêu cầu quy định khi pha chế thức uống
CHƯƠNG IV: QUY ĐỊNH, KỸ NĂNG PHA CHẾ ĐỒ UỐNG
Tổng thời gian: 60 giờ (LT: 10 giờ ; TH: 49 giờ)
Bài 1: Quy trình pha chế đồ uống
- Chuẩn bị dụng cụ cần thiết
- Thực hiện pha chế
- Trang trí đồ uống
- Phục vụ khách hàng
Bài 2: Kỹ năng pha chế một các loại Cocktail nổi tiếng
- Kỹ năng pha chế Cocktail: Ocean Dream, The Amazon, Mango Chocolate, Shirley Temple…
Bull Frog, Mexicanffot, Milk nog, Mocquiri, Tugboat…
- Kỹ thuật trang trí (viền muối, viền đường, chocolate, cacao, cắt gọt hoa quả…)
Bài 3: Kỹ năng pha chế một số đồ uống thông dụng
- Kỹ thuật pha chế hoa quả, sinh tố: đu đủ, dưa hấu, cà rốt, cà chua, ổi, táo…
- Kỹ thuật pha chế đồ uống thông dụng: nước chanh, chanh muối, chanh xay, mơ muối, nước cam, sữa chua đá lạnh
Bài 4: Thực hành pha chế đồ uống tại nhà hàng Ngọc Phước
CHƯƠNG V: TIẾNG ANH CHUYÊN NGHÀNH
Tổng thời gian: 10 giờ (LT: 05 giờ ; TH: 05 giờ)