Trường Trung cấp Ngọc Phước tuyển sinh và đào tạo các khóa học sơ cấp nghề sau:

NGHIỆP VỤ PHA CHẾ RƯỢU (BARTENDER)

 Đối tường tuyển sinh:

Nam, nữ yêu thích nghề Pha chế Rượu, có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, trình độ văn hóa 6/12 trở lên.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp nghề

Thời gian đào tạo: 200 giờ; Lý thuyết: 58 giờ; Thực hành: 139 giờ

  1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
  2. Về kiến thức nghề: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có kiến thức về:
  • Kiến thức cơ bản về nghiệp vụ pha chế đồ uống, pha chế rượu như chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu pha chế; sắp đặt tủ đựng rượu, quầy rượu và các đồ uống, các nguyên tắc khi thực hiện công việc pha chế, quy trình pha chế rượu và các đồ uống
  • Trang bị các kiến thức về thành phần, định lượng của nguyên liệu pha chế đồ uống; vai trò của các loại đồ uống với sức khỏe; cách thức phục vụ tại quầy rượu, nhà hàng
  1. Về kỹ năng nghề: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có các kỹ năng:
  • Có khả năng đảm nhiệm vị trí của nhân viên pha chế, bartender chuyên nghiệp trong nhà hàng, quán rượu, khách sạn
  • Có khả năng quản lýhoặc trực tiếp thực hiện các quy trình pha chế đồ uống một cách thuần thục, tự tin; xử lý tình huống nghiệp vụ cơ bản trong giao tiếp với khách hàng
  • Có khă năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc
  1. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH VÀ PHÂN BỐ THỜI GIAN
  2. Nội dung tổng quát và phân bố thời gian
TT Tên chương mục Thời gian
Tổng số Lý thuyết Thực hành

Bài hành

Kiểm tra
1 Chương I: Giới thiệu các kiến thức chung về đồ uống 07 06 01
2 Chương II: Kỹ năng cần thiết của nhân viên pha chế Cocktail 20 07 13
3 Chương III: Tổ chức quầy bar, Quản lý bar & Nghiệp vụ bar 100 29 70 01
4 Chương IV: Quy trình, kỹ năng pha chế Cocktail 60 10 49 01
5 Chương V: Tiếng Anh chuyên nghành 10 05 05
Thi cuối khóa 02 01 01
Cộng 200 58 139 03

2. Nội dung chi tiết:

CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU CÁC KIẾN THỨC CHUNG VỀ ĐỒ UỐNG

Tổng thời gian: 07 giờ (LT: 06 giờ ; TH: 0 giờ)

Bài 1: Kiến thức chung về đồ uống không cồn

  1. Các loại nước giải khát
  2. Các loại nước uống bổ dưỡng
  3. Các loại đồ uống kích thích

Bài 2: Các loại đồ uống có cồn

  1. Giới thiệu về các loại rượu mạnh phổ biến
  2. Các loại rượu vang
  3. Bia

Bài 3: Vai trò của các đồ uống trong cuộc sống hiện đại

  1. Về dinh dưỡng
  2. Về mặt văn hóa, xã hội,…

CHƯƠNG II: KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA NHÂN VIÊN PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

Tổng thời gian: 20 giờ (LT: 07 giờ ; TH: 13 giờ)

Bài 1: Kỹ năng của nhân viên pha chế

  1. Nguyên tắc cơ bản của nhân viên pha chế
  2. Cách thức giao tiếp, tạo thiện cảm cho khách hàng

Bài 2: Lựa chọn, bố trí, sử dụng các dụng cụ pha chế

  1. Giới thiệu các dụng cụ chuyên dụng, cách thức sử dụng
  2. Cách bố trí một quầy bar hiện đại

Bài 3: Thăm quan, thực hành tại nhà hàng Ngọc Phước

CHƯƠNG III: TỔ CHỨC QUẦY BAR, QUẢN LÝ BAR & NGHIỆP VỤ BAR

Tổng thời gian: 100 giờ (LT: 29 giờ ; TH: 70 giờ)

Bài 1: Tổ chức quầy bar:

  • Sơ đồ tổ chức quầy bar
  • Tuyển nhân viên
  • Cơ cấu tổ chức
  • Công việc của nhân viên pha chế
  • Công việc của nhân viên phục vụ bàn
  • Quy trình đón, dẫn khách
  • Quy tắc phục vụ
  • Tác phong phục vụ
  • Hệ thống quản lý quầy bar

Bài 2: Quản lý bar:

  • Chủ đầu tư trực tiếp quản lý
  • Thuê người quản lý
  • Hợp đồng quản lý
  • Kỹ năng, nhiệm vụ của người quản lý
  • Soạn nội quy
  • Kiểm soát doanh thu
  • Quy trình kiểm soát
  • Đánh giá và phân tích doanh thu

Bài 3: Nghiệp vụ bar:

  • Các loại ly, công dụng và vẽ hình
  • Các loại rượu: nguyên liệu sản xuất và một số nhãn hiệu
  • Giới thiệu các loại rượu vang
  • Giới thiệu các phương pháp pha chế
  • So sánh Cocktail và Moctail, giới thiệu một số thức uống Cocktail & Mocktail
  • 10 quy định của Bartender
  • Những yêu cầu quy định khi pha chế thức uống

CHƯƠNG IV: QUY ĐỊNH, KỸ NĂNG PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

Tổng thời gian: 60 giờ (LT: 10 giờ ; TH: 49 giờ)

Bài 1: Quy trình pha chế đồ uống

  1. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết
  2. Thực hiện pha chế
  3. Trang trí đồ uống
  4. Phục vụ khách hàng

Bài 2: Kỹ năng pha chế một các loại Cocktail nổi tiếng

  • Kỹ năng pha chế Cocktail: Ocean Dream, The Amazon, Mango Chocolate, Shirley Temple…

Bull Frog, Mexicanffot, Milk nog, Mocquiri, Tugboat…

  • Kỹ thuật trang trí (viền muối, viền đường, chocolate, cacao, cắt gọt hoa quả…)

Bài 3: Kỹ năng pha chế một số đồ uống thông dụng

  • Kỹ thuật pha chế hoa quả, sinh tố: đu đủ, dưa hấu, cà rốt, cà chua, ổi, táo…
  • Kỹ thuật pha chế đồ uống thông dụng: nước chanh, chanh muối, chanh xay, mơ muối, nước cam, sữa chua đá lạnh

Bài 4: Thực hành pha chế đồ uống tại nhà hàng Ngọc Phước

CHƯƠNG V: TIẾNG ANH CHUYÊN NGHÀNH

Tổng thời gian: 10 giờ (LT: 05 giờ ; TH: 05 giờ)