Trường Trung cấp Ngọc Phước tuyển sinh và đào tạo các khóa học sơ cấp nghề sau:
NGHIỆP VỤ CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ VÀ BỆNH NHÂN
I.ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:
Dành cho nhửng đối tượng hoạt động, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già
Sức khỏe tốt
Thời gian đào tạo : 60 giờ (03 buổi/tuần:mỗi buổi 2 giờ)
Dự kiến đào tạo 3 tháng
II.MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Sau khi hoàn thành khóa đào tạo chăm sóc người già người học việc sẽ được trang bị về
a)Kiến thức:
– Kiến thức về nghiệp vụ chăm sóc người già như các kỹ năng điều dưỡng cơ bản quy trình thuc hiên việc chăm sóc, các kiến thức về chăm sóc hàng ngày, các kỹ năng về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tâm lý cho người già.
– Phương pháp giao tiếp quan hệ người già
b)Kỹ năng:
Có khã năng đáp ứng về việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại
Có khả năng làm việc tại các trung tâm dưỡng lão, các công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc người già hoặc bệnh nhân, tại các gia đình.
Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu của vị trí công việc.
III. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH VÀ PHÂN PHỐI THỜI GIAN
TT | NỘI DUNG TỔNG QUÁT | PHÂN BỔ THỜI GIAN | |||
Lý thuyết | Thực hành | Kiểm tra | Tổng số | ||
1 | Giới thiệu chung về nghiệp vụ chăm sóc bệnh nhân và người già | 02 | 02 | ||
2 | Nguyên tắc hành nghề chung | 02 | 01 | 03 | |
03 | Giới thiệu về các dụng cụ thiết bị cơ bản phụ vụ hoạt động và cách thức sử dụng | 03 | 01 | 04 | |
04 | Quy trình chăm sóc sức khỏe | 02 | 02 | 01 | 05 |
05 | Kĩ năng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và người già | 12 | 10 | 02 | 24 |
06 | Chế độ dinh dưỡng cho người già và người bệnh | 05 | 07 | 02 | 14 |
07 | Tiếng anh chuyên nghành | 5 | 05 | ||
08 | Thi cuối khóa | 02 | 01 | 03 | |
Tổng Cộng | 33 | 21 | 06 | 60 |
IV.NỘI DUNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC:
CHƯƠNG I GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGHIỆP VỤ Số tiết
CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ VÀ BỆNH NHÂN.
Bài 1. Khái quát về nghề chăm sóc sức khỏe 1
1.Giới thiệu chung về nghề chăm sóc người già và bệnh nhâ
2.Nhu cầu căn bản về chăm sóc sức khỏe của người bênh và
Người già
Bài 2. Tâm lý của người già và bênh nhân: 2
1.Tâm lý của người già.
- Tâm lý của bệnh nhân
- Kỹ năng giao tiếp quan hệ với người già và bệnh nhân
Bài 3. Giới thiệu về các máy móc, dụng cụ, cách thức sử dụng 3
Dụng cụ trong quá trình làm việc.
Bài 4. Vệ sinh môi trường 3
1.Rửa tay
- Đeo khẩu trang
- Dọn dẹp phòng bệnh và môi trường xung quanh
Bài 5. Thực hiện bài học tại bệnh viện thống nhất, Tp Hồ Chí Minh 3
CHƯƠNG II QUY TRÌNH VÀ NGHIỆP VỤ CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ, NGƯỜI BỆNH
Bài 1. Quy trình chăm sóc bệnh nhân và người già 3
- Thu nhập thông tin dử kiện về tình trạng bệnh, sức khỏe hiện tại
của khách hàng để áp dụng biện pháp phục vụ thích hợp.
2.Xác định các yêu cầu chăm sóc của khách hàng,lên kế hoạch
Chăm sóc
3.Thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe
4.Đánh giá kết quả.
Bài 2. Một số kỹ năng chăm sóc cơ bản 9
1.Giúp khách hàng chuẩn bị dường bệnh, mặc và thay quần áo
2.Chăm sóc hàng ngày và vệ sinh.
3.Phục vụ ăn uống hàng ngày cho bênh nhân
4.Chăm sóc người già bệnh nhân về tư thế, vận động và tập luyện
6.Giúp khách hàng về giao tiếp, tinh thần vui chơi giải trí
Bài 3: Thực hành bài học tại bệnh Thống Nhất , thanh Phố Hồ Chí Minh 10
CHƯƠNG III CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI GIÀ VÀ BỆNH NHÂN.
Bài 1. Đặc điểm về chế độ dinh dưỡng cho người già và bệnh nhân 2
- Nhu cầu về dinh dưỡng của người già và bệnh nhân
2.Nhu cầu về dinh dưỡng của bệnh nhân
3.Vai trò, dinh dưỡng của một số thực phẩm
Bài 2. Một số chế độ ăn theo trạng thái bệnh lý của người 10
- Chế độ ăn hạn chế sợi và sơ
- Chế độ ăn hạn chế chất béo
- Chế độ ăn hạn chế muối
- Chế độ ăn tăng hoặc giảm proit
- Chế độ cho người đái tháo đường
- Chế độ cho bệnh nhân mổ phẫu thuật
CHƯƠNG IV TIẾNG ANH CHUYÊN NGHÀNH 5
- DANH MỤC GIÁO TRÌNH, TÀI LIỆU:
STT | Tên giáo trình tài liệu | Tác giả | Nhà Xuât bản | Năm xuất bản | Ghi chú |
1 | Điều dưỡng cơ bản | Bộ y tế | Giáo dục | 2007 | |
2 | Hướng dẫn chăm sóc người già qua ành | BS:Nguyễn Hải(chủ biên) | Y học | 2007 | |
3 | Nhứng giáo trình khác do giảng viên của trung tâm biên tập và biên dịch từ các tài liệu giảng dạy trong và ngoài nước |